Xã yên hòa
Thứ tư, ngày 21/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Xã luận: Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021

Thứ hai, 31/01/2022

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người dân Việt Nam lại nhớ về Đảng, Bác Hồ kính yêu - Người đã đem lại cho dân tộc Việt Nam một mùa Xuân bất tận. Mùa Xuân đến, đồng bào cả nước không những phấn khởi, tự hào, nô nức chào năm mới mà luôn nhớ ơn Bác Hồ kính yêu, người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Xã luận: Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người dân Việt Nam lại nhớ về Đảng, Bác Hồ kính yêu - Người đã đem lại cho dân tộc Việt Nam một mùa Xuân bất tận. Mùa Xuân đến, đồng bào cả nước không những phấn khởi, tự hào, nô nức chào năm mới mà luôn nhớ ơn Bác Hồ kính yêu, người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Năm cũ đã khép lại với thắng lợi toàn diện trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây là thời cơ quan trọng để đất nước ta bước vào năm mới 2022, với sức mạnh toàn dân tộc được tập hợp và nhân lên dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, tạo cho đất nước thế và lực mới, chủ động nắm bắt kịp thời vượt qua thử thách, tiếp tục những bước phát triển vững chắc trên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Năm 2021 kết thúc, đánh dấu chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Hòa trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội .

 

Yên Hòa vốn là một xã miền núi thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, năm qua xã nhà phải đương đầu với nhiều khó khăn thách thức, vừa phải đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid 19, vừa gặp thời tiết diễn biến phức tạp, mưa rét kéo dài ảnh hưởng tới phát triển kinh tế đặc biệt là nông nghiệp khi mưa, rét đậm, rét hại vào đúng khung thời vụ gieo cấy vụ Đông xuân năm 2021. Tuy vậy nhờ có sự hướng dẫn chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy chính quyền và sự đồng lòng nhất trí khắc phục khó khăn của nhân dân đã được bù đắp xứng đáng. Giá trị canh tác bình quân thu nhập 135 triệu đồng/ha/năm.  Giá trị sản xuất Công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp đạt 382 tỷ đồng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã theo hướng tích cực. Tiếp tục duy trì, phát triển các ngành nghề truyền thống như­­: mộc, nề... Đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để các ngành nghề: cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, chế tác đá mỹ nghệ, sản xuất nước sạch, xây dựng dân dụng… góp phần tích cực tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Nhờ đó, các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng về số lượng, đa dạng hơn về ngành nghề và sản phẩm. Xuất khẩu lao động duy trì và tăng nhanh, số người lao động ở nước ngoài 145 người, tăng 75 người so với nhiệm kỳ trước, nguồn thu từ xuất khẩu lao động ước đạt 52,2 tỷ đồng. Bình quân tổng thu nhập đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Năm 2021, toàn xã đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch tất cả các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội  mà Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ xã và UBND xã đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách nhà nước ước đạt 13 tỷ 032 triệu đồng, đạt 229% so với dự toán ban đầu, Chi 12 tỷ 610 triệu đồng đạt 224% kế hoạch năm. HTX NN đã bám sát nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch và tổ chức thu các loại dịch vụ đảm bảo tốt phục vụ cho sản xuất và kinh doanh.

Quỹ tín dụng nhân dân xã Yên Hòa hoạt động ngày càng ổn định, có hiệu quả, dư nợ cho vay đạt 110 tỷ 858 triệu đồng; các đoàn thể chính trị phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tín chấp cho 950 hộ gia đình vay vốn sản xuất với số vốn vay trên 54 tỷ 032 triệu đồng. Vay vốn quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình 155 hộ với số tiền là 650 triệu đồng. Hội nông dân xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân được 31 triệu đồng và tín chấp cho 7 hộ vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh là 500 triệu đồng đã đáp ứng nhu cầu về vốn cho nhân dân vay đầu tư cho sản xuất, kinh doanh.

Văn hóa xã hội có bước chuyển biến tích cực, giáo dục đào tạo, y tế có nhiều chuyển biến tiến bộ, đáp ứng nhu cầu học tập và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Yên Hòa giữ vững danh hiệu đơn vị, cơ quan văn hóa cấp huyện, 93% gia đình đạt gia đình văn hóa , số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 96% , 100% trẻ em đến tuổi được đến trường, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi giảm còn 9,5% hoàn thành xuất sắc kế hoạch đã đề ra.

Năm 2021 được coi là mốc đánh dấu quan trọng trong việc phát triến kinh tế, văn hoá - xã hội trong thời đại mới - thời đại công nghệ số. Tháng 9/2020, xã Yên Hòa được chọn là một trong 8 địa phương trên toàn quốc triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã nhằm hướng tới xây dựng mô hình "xã thông minh". . Đến nay, sau 1 năm triển khai chương trình thí điểm chuyển đổi số, xã Yên Hòa đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, kết quả nổi bật là tạo ra sự thay đổi rõ nét về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã về chuyển đổi số. Hiện 100% cán bộ, công chức của xã triển khai ứng dụng chữ ký số và được cấp tài khoản cá nhân để sử dụng trên hệ thống phần mềm quản lý. Việc sử dụng có hiệu quả hệ thống đã giúp cho hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành được nhanh chóng, kịp thời, nâng cao hiệu lực hiệu quả; tiết kiệm được tiền và thời gian xử lý công việc. Hạ tầng mạng, thiết bị CNTT đã được tối ưu, tái cấu trúc đảm bảo chất lượng, đã triển khai đường truyền số liệu chuyên dùng, thiết bị đảm bảo an toàn thông tin. Đài truyền thanh đã áp dụng công nghệ chuyển văn bản giấy thành giọng nói thông qua nền tảng trí tuệ nhân tạo AI. Hệ thống camera đã được tăng cường, đã cải thiện, tình trạng trộm cắp tài sản, mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.Thông qua ứng dụng "Công dân số", người dân trong xã được phổ biến giáo dục pháp luật, tiếp cận với các dịch vụ hành chính công. Cùng với đó, hiện nay xã Yên Hòa đã bắt đầu số hóa trong lĩnh vực giáo dục và y tế, tạo thuận lợi cho người dân.Toàn xã hiện đã cài đặt trên 1.300 ứng dụng PC-Covid  trên điện thoại để nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid-19; 1.582 ứng dụng Medicin với 1.559 thành viên tham gia nhóm "Yên Hòa hỏi - Bác sĩ trả lời", đến nay có 2.879 lượt người được tư vấn khám, chữa bệnh…Đặc biệt, sau 1 năm triển khai thực hiện triển khai thí điểm, Yên Hòa đã tạo bước chuyển rõ nét trong kinh tế số. Xã đã thực hiện đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương (cá trạch sụn kho niêu, đông lạnh, sấy khô; chuối tây sấy dẻo) lên sàn thương mại điện tử; triển khai hệ thống thanh toán điện tử thông qua chuyển khoản tài khoản ngân hàng; xây dựng mã địa chỉ bưu chính cho100% cơ quan, hộ gia đình trên địa bàn xã qua nền tảng bản đồ số gắn liền với phát triển thương mại điện tử, góp phần tích cực phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Từ kết quả đã đạt được trong công tác chuyển đổi số Yên Hòa vinh dự được tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc đã giới thiệu mô hình chuyển đổi số của xã Yên Hòa và coi đây là một trong các mô hình về "Làng số - Digital village" để các nước trên thế giới tham khảo, đây có thể coi là một trong những dấu ấn của chương trình thí điểm chuyển đổi số cấp xã ở Yên Hòa. 

 Trong  năm qua  Đảng bộ Yên Hòa đã long trọng tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Kết thúc năm 2021 Đảng bộ Yên Hòa vinh dự là xã được huyện ủy công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, UBND xã được chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động  xuất sắc, đồng thời xã Yên Hòa vẫn duy trì và giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021.

Quốc phòng - an ninh được củng cố, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng cao, cải thiện. Đó là cơ sở để chúng ta tin tưởng và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022.

Để đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vui t­ươi, lành mạnh, văn minh, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi phấn khởi và đẩy mạnh phong trào toàn dân thi đua hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.Phát huy truyền thống, tương thân, tư­ơng ái, các cấp Đảng ủy từ xã xuống cơ sở thôn xóm đã thăm hỏi và tặng quà Tết  cho các đối tượng chính sách,  gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn đảm bảo mọi ngư­ời, mọi gia đình đều có tết, mọi gia đình cùng nhau đón tết vui tươi, đầm ấm.

Khép lại năm 2021 với những thắng lợi toàn diện trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. Đảng bộ và chính quyền xã Yên Hòa bắt tay vào ngay từ những ngày đầu năm để  xây dựng phương hướng nhiệm vụ và mục tiêu cho năm 2022: Phấn đấu phát triển kinh tế với tốc độ nhanh và bền vững, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới;  Tiếp tục nâng cao chất lượng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Bước vào năm 2022, chúng ta có những thuận lợi lớn là kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội những năm qua, là tiền đề thuận lợi để tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid 19, dịch tả lợn Châu phi, dịch cúm gia cầm diễn biến khó lường, việc chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp còn chậm chưa mạnh dạn sử dụng cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu tư, khuyến khích các hộ gia đình phát triển kinh tế. Để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2022 mà Đảng bộ và chính quyền xã đề ra, đòi hỏi sự năng động, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, phát huy sức mạnh tổng hợp của các đoàn thể nhân dân, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp trên các lĩnh vực. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế bền vững, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng được yêu cầu phát triển trong tình hình mới hiện nay. Đồng thời nắm bắt thời cơ, tranh thủ sự giúp đỡ của các phòng ban chức năng của huyện khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có là yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững. Kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội những năm qua và năm 2021 là cơ sở vững chắc để Đảng bộ chính quyền và nhân dân Yên Hòa quyết tâm  thực hiện thắng lợi nhiêm vụ năm 2022.

Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng năm mới 2022, Mừng quê hương đất n­ước sang Xuân mới với thế và lực mới, Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 – 3/2/2022) và kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, biết bao niềm tin yêu phấn chấn, trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới. Trong những ngày này Đảng bộ chính quyền và nhân dân Yên Hòa đang đồng lòng cùng nhau tích cực thi đua hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội nhằm gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong năm Nhâm Dần 2022. Quyết tâm phấn đấu đưa quê hương Yên Hòa ngày càng văn minh giàu đẹp.

Kim Chung

Thông tin truy cập

Truy cập: 442995

Trực tuyến: 38

Hôm nay: 1332