Xã yên hòa
Thứ tư, ngày 21/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4/2021

Thứ hai, 05/04/2021

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4/2021

Theo bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ ngày 1/4, Quyết định số 1666 của BHXH Việt Nam chính thức có hiệu lực. Theo đó, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được áp dụng trên toàn quốc. Hiện ngành BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng tiếp tục được sử dụng khám chữa bệnh.

Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, mẫu thẻ BHYT mới có kích thước thẻ nhỏ gọn Thẻ sẽ được in plastic thay vì thẻ giấy như trước đây, nhằm hạn chế tình trạng nhàu nát, ẩm mốc, rách hỏng khi gặp nước. Mã số thẻ còn 10 chữ số; Mức hưởng của người tham gia BHYT sẽ được thể hiện tại góc bên phải của thẻ, theo các ký tự từ 1 đến 5; Mặt sau của thẻ có các thông tin về nơi cấp, đổi thẻ; hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh. Đây là những thông tin mà mẫu thẻ trước đây không có; Với những thẻ cũ còn thời hạn sau ngày 1/4, người dân vẫn có thể sử dụng để khám, chữa bệnh. Ngoài ra, phôi thẻ bảo hiểm y tế đã in theo mẫu cũ mà chưa sử dụng hết thì vẫn có thể được cấp cho các đối tượng tham gia BHYT.

 

Mặt trước thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới.

 

Mặt sau thẻ bảo hiểm y tế mới.

BHXH Việt Nam cho biết thêm trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT. BHXH các tỉnh thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ mẫu cũ. Sau khi BHXH các tỉnh sử dụng hết phôi thẻ BHYT mẫu cũ thì thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới cho các trường hợp sau:Người mới tham gia BHYT; Người tham gia bị mất thẻ BHYT; Người tham gia bị rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ BHYT.

Khi đổi thẻ BHYT mẫu mới, những thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia đã được lưu trên hệ thống nên đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia. Thủ tục cấp thẻ BHYT mẫu mới vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành. Riêng thủ tục, hồ sơ đăng ký khi đổi thẻ người tham gia cần: 

Kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Đối với người hiến bộ phận cơ thể: Có thêm Giấy ra viện ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”; Trường hợp người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

Nộp hồ sơ cấp mới/cấp lại thẻ BHYT tại Tại cơ quan BHXH với những trường hợp sau:

+ Người được tổ chức BHXH đóng BHYT.

+ Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT.

+ Người tham gia BHYT theo hộ gia đình.

+ Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đổi thẻ BHYT.

+ Người đã hiến bộ phận cơ thể.

-Tại Đại lý thu BHXH, BHYT với những trường hợp sau:

+ Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT.

+ Người tham gia BHYT theo hộ gia đình.

- Tại UBND xã với những trường hợp sau:

+ Người được ngân sách nhà nước đóng BHYT.

+ Người được tổ chức BHXH đóng BHYT.

-  Tại Doanh nghiệp: Người tham gia BHYT đóng tại doanh nghiệp, nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động.

-  Tai Trường học: Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo nhà trường, nộp hồ sơ cho nhà trường.

Thông tin truy cập

Truy cập: 443149

Trực tuyến: 52

Hôm nay: 1486