Xã yên hòa
Thứ tư, ngày 21/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thí điểm chuyển đổi số tại xã Yên Hòa

Chủ nhật, 15/11/2020

Chiều 13/11, tại UBND xã Yên Hòa (Yên Mô), Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thí điểm chuyển đổi số tại xã Yên Hòa.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: lãnh đạo Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo huyện Yên Mô; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; thành viên tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh; Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện các doanh nghiệp triển khai các thí điểm các ứng dụng chuyển đổi số tại xã Yên Hòa; lãnh đạo, cán bộ  xã Yên Hòa.

Xã Yên Hòa là một trong những địa phương trong toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn triển khai thí điểm chuyển đổi số trong năm 2020. Nội dung triển khai trên các lĩnh vực: Nâng cao chất lượng đội ngũ, tái cấu trúc các hệ thống quản lý điều hành; Triển khai truyền thanh thông minh; Triển khai các dịch vụ giáo dục, y tế; Phát triển thương mại điện tử và thanh toán điện tử.

 Qua hơn 2,5 tháng triển khai, các nội dung thực hiện chuyển đổi số tại xã Yên Hòa được triển khai nhịp nhàng, nhanh chóng, quyết liệt; hiệu quả các nội dung triển khai đã phát huy được hiệu quả bước đầu, cho thấy hiệu quả kinh tế nhất định; nhân dân có thói quen và tích cực tham gia sử dụng các ứng dụng, dịch vụ được triển khai. 

Hiện nay, xã đã triển khai công tác đào tạo tập huấn, tăng cường an toàn thông tin; hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iOffice; ký số vào văn bản điện tử; sử dụng trang thông tin điện tử và sàn giao dịch thương mại điện tử cho cán bộ, viên chức đã nâng cao được chuyên môn, nghiệp vụ trong xử lý văn bản; được chia sẻ kinh nghiệm những nguy cơ mất an toàn thông tin; các biện pháp bảo vệ, phát hiện, khắc phục sự cố và trang bị kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cơ bản khi sử dụng máy tính, truy cập internet.

 Đến nay, 100% cán bộ, công chức xã được cấp chứng thư số và cơ bản thực hiện ký văn bản điện tử theo quy định. Việc triển khai hệ thống quản lý văn bản và điều hành được triển khai tại xã, trong đó văn bản đi ký số đạt tỷ lệ 100%. Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC trên hệ thống một cửa điện tử so với năm 2019 tăng 1.226 hồ sơ.

Đã sử dụng phần mềm chuyên ngành dành cho các cán bộ của xã như phần mềm Misa, phần mềm BHXH, phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch, phần mềm thống kê ngành Tư pháp, một số phần mềm ứng dụng chuyên dùng khác. 

Xã Yên Hòa đã thực hiện xây dựng hệ thống giao tiếp thông qua hệ thống tin nhắn SMS. Triển khai truyền thanh thông minh, xã đã áp dụng hình thức chuyển văn bản giấy thành văn bản nói thông qua nền tảng trí tuệ nhân tạo AI để phát thanh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành và của địa phương. 

Đã đưa vào sử dụng dịch vụ sổ liên lạc điện tử SMAS, phân hệ quản lý thư viện và tuyển sinh đầu cấp cho các nhà trường; thực hiện nộp các khoản đóng góp của học sinh qua hệ thống tài khoản ngân hàng.

 Tư vấn, khám sức khỏe từ xa thông qua ứng dụng Medici, group nhóm Facebook "Yên Hòa hỏi - Bác sĩ trả lời" và tư vấn khám chữa bệnh từ xã Telehealth. Đưa các sản phẩm của xã lên sàn thương mại điện tử PostMart như: cá chạch sụn, chạch sụn sấy khô…

Thời gian tới, xã Yên Hòa xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia và sử dụng các dịch vụ chuyển đổi số. Đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm đặc trưng của xã để thu hút khách hàng qua sàn thương mại điện tử.

Từ kết quả thí điểm triển khai chuyển đổi số tại xã Yên Hòa, các ngành chức năng tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các bước tiếp theo nhằm triển khai hiệu quả, đồng bộ 3 trụ cột của chuyển đổi số đó là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Nguồn https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 443034

Trực tuyến: 24

Hôm nay: 1371