Xã yên hòa
Thứ tư, ngày 21/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Đẩy mạnh tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống Dịch tả lợn Châu phi bùng phát trên địa bàn xã

Thứ hai, 25/04/2022

Hiện nay, dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện đã đã tái bùng phát ở một số xã và có nguy cơ lây lan rộng trên địa bàn huyện. Tại địa bàn xã, ngày 19/4/2022 trên địa bàn thôn Hải Nạp đã có lợn ốm và đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã được Trung tâm chuẩn đoán thú y Trung ương khẳng định là dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi. Để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tránh lây lan dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất về kinh tế do dịch gây ra. Ủy ban nhân dân xã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi với các nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Đối với thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, bám sát đơn vị được phân công, phụ trách chủ động phối hợp chặt trẽ với các đơn vị; kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, báo cáo về Ban chỉ đạo xã. Chỉ đạo các đơn vị thôn xóm thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã.

2. Đối với các đơn vị thôn xóm

Phối hợp với cán bộ thú y xã thực hiện rà soát, thống kê đàn lợn đến tận hộ chăn nuôi, lập danh sách cụ thể số lượng, chủng loại con nuôi để quản lý. Tổ chức giám sát chặt chẽ các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thôn; tuyên truyền, yêu cầu các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm cam kết đã được kí, không bán chạy, không dấu dịch, không vứt xác lợn ốm, chết ra ngoài môi trường, nghiêm cấm các hoạt động mua bán, giết mổ lợn ốm, chết, không rõ nguồn gốc trên địa bàn thôn có lợn ốm chết do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tuyên truyền nhân dân áp dụng các biện pháp chăn nuôi, phòng chống dịch theo hướng an toàn, sinh học.

3. Cán bộ thú y xã

Tham mưu cho UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi. Phối hợp với các đồng chí trưởng thôn tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm, kịp thời để khoanh vùng, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh theo đúng quy định

Quản lý đội ngũ thú y hành nghề tự do thực hiện đúng quy trình điều trị, mang bảo hộ, khử trùng, tiêu độc dụng cụ, xi lanh, kim tiêm, giầy dép… trước và sau khi điều trị gia súc bị bệnh.

Tăng cường các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn phải đăng ký kê khai với UBND xã trước khi thực hiện việc nuôi tái đàn lợn, tăng đàn theo quy định của pháp luật

4. Đối với các hộ chăn nuôi

Áp dụng ngay các biện pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh; không được giấu dịch, khi có lợn ốm, chết không được bán chạy hoặc giết thịt mà phải báo ngay cho đồng chí trưởng thôn hoặc cán bộ thú y xã để áp dụng các biện pháp chống dịch. Thực hiện thu gom chất thải, tẩy uế chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phun hóa chất khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi. Không được tái đàn lợn trong thời gian có bệnh dịch tả lợn Châu phi, khi muốn tái đàn lợn phải khai báo và đăng ký với UBND xã để thẩm định điều kiện và thực hiện kê khai theo quy định của pháp luật

5. Truyền thanh

Tăng cường thông tin, tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; các biện pháp chăn nuôi, tái đàn lợn, tăng đàn lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để nhân dân nắm và thực hiện.

Cán bộ thú y xã

Thông tin truy cập

Truy cập: 443019

Trực tuyến: 9

Hôm nay: 1356