Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm chuyển đổi số xã Yên Hòa

Thứ năm, 16/12/2021

Chiều 15/12, tại Hội trường UBND xã Yên Hòa, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm chuyển đổi số xã Yên Hòa, huyện Yên Mô.

Đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm chuyển đổi số xã Yên Hòa

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông). 

Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo và thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tỉnh Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Mô; Bí thư, chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Mô; cán bộ và nhân dân xã Yên Hòa. 

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 149 điểm cầu của các huyện, thành phố, các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Tháng 9/2020, xã Yên Hòa được chọn là một trong 12 địa phương trên toàn quốc triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã nhằm hướng tới xây dựng mô hình "xã thông minh". 

Ngay sau khi được lựa chọn triển khai thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị có liên quan, các doanh nghiệp công nghệ số, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số cấp xã. 

Bám sát sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và của huyện, UBND xã Yên Hòa đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện chuyển đổi số với 3 trụ cột: phát triển chính quyền số; phát triển kinh tế số; phát triển xã hội số. 

Đến nay, sau 1 năm triển khai chương trình thí điểm chuyển đổi số, xã Yên Hòa đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, kết quả nổi bật là tạo ra sự thay đổi rõ nét về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã về chuyển đổi số.

 Hiện 100% cán bộ, công chức của xã triển khai ứng dụng chữ ký số và được cấp tài khoản cá nhân để sử dụng trên hệ thống phần mềm quản lý. Việc sử dụng có hiệu quả hệ thống đã giúp cho hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành được nhanh chóng, kịp thời, nâng cao hiệu lực hiệu quả; tiết kiệm được tiền và thời gian xử lý công việc. 

Hạ tầng mạng, thiết bị CNTT đã được tối ưu, tái cấu trúc đảm bảo chất lượng, đã triển khai đường truyền số liệu chuyên dùng, thiết bị đảm bảo an toàn thông tin. Đài truyền thanh đã áp dụng công nghệ chuyển văn bản giấy thành giọng nói thông qua nền tảng trí tuệ nhân tạo AI. Hệ thống camera đã được tăng cường, đã cải thiện, tình trạng trộm cắp tài sản, mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thông qua ứng dụng "Công dân số", người dân trong xã được phổ biến giáo dục pháp luật, tiếp cận với các dịch vụ hành chính công. Cùng với đó, hiện nay xã Yên Hòa đã bắt đầu số hóa trong lĩnh vực giáo dục và y tế, tạo thuận lợi cho người dân.

Toàn xã hiện đã cài đặt trên 1.300 ứng dụng PC-Covid  trên điện thoại để nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid-19; 1.582 ứng dụng Medicin với 1.559 thành viên tham gia nhóm "Yên Hòa hỏi - Bác sĩ trả lời", đến nay có 2.879 lượt người được tư vấn khám, chữa bệnh…

Đặc biệt, sau 1 năm triển khai thực hiện triển khai thí điểm, Yên Hòa đã tạo bước chuyển rõ nét trong kinh tế số. Xã đã thực hiện đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương (cá trạch sụn kho niêu, đông lạnh, sấy khô; chuối tây sấy dẻo) lên sàn thương mại điện tử; triển khai hệ thống thanh toán điện tử thông qua chuyển khoản tài khoản ngân hàng; xây dựng mã địa chỉ bưu chính cho100% cơ quan, hộ gia đình trên địa bàn xã qua nền tảng bản đồ số gắn liền với phát triển thương mại điện tử, góp phần tích cực phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi cấp xã tại Yên Hòa, tháng 7/2021, UBND tỉnh đã quyết định lựa chọn 13 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia triển khai thực hiện mô hình thí điểm chuyển đổi số cấp xã năm 2021.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo, người dân xã Yên Hòa, lãnh đạo thị trấn Nho Quan (Nho Quan), xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) và lãnh đạo huyện Yên Mô đã phát biểu tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện thí điểm chuyển đổi số cấp xã; những cảm nhận về sự thay đổi do chuyển đổi số mang lại. 

Theo đó, các đại biểu khẳng định: Chuyển đổi số là quá trình dài, chưa có điểm kết thúc và chưa có tiền lệ. Vì vậy cần phải có quyết tâm chính trị cao, đặc biệt là người đứng đầu phải vào cuộc cùng đồng hành; phải liên tục đào tạo đội ngũ cán bộ đủ năng lực thực hiện, thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen hàng ngày hàng giờ. 

Nhiều đại biểu cũng cho rằng chuyển đổi số chỉ có thể thành công khi trở thành chiến lược cốt lõi, bao trùm và có kế hoạch thực hiện cụ thể, trong đó phải lấy người dân làm trung tâm để thực hiện; vận dụng sáng tạo các nội dung vào điều kiện đặc thù của địa phương, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện…

Đánh giá rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm chuyển đổi số xã Yên Hòa

Đồng chí Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định: Việc thí điểm chuyển đổi số xã ở Yên Hòa là mô hình thí điểm thành công. Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc đã có bài viết về mô hình chuyển đổi số của xã Yên Hòa và coi đây là một trong các mô hình về "Làng số - Digital village" để các nước trên thế giới tham khảo, đây có thể coi là một trong những dấu ấn của chương trình thí điểm chuyển đổi số cấp xã ở Yên Hòa. 

Những bài học kinh nghiệm ở Yên Hòa cũng như những kiến nghị sẽ được Cục tin học hóa tiếp thu để rút nghiệm, nhân rộng  ra các địa phương khác trong cả nước . Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Ninh Bình trong chuyển đổi số.

Đánh giá rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm chuyển đổi số xã Yên Hòa

 Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn khẳng định: Sau một năm triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số cấp xã đã góp phần thay đổi nhận thức của lãnh đạo, cán bộ và người dân xã Yên Hòa; góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Kết quả bước đầu ở Yên Hòa cũng đã giúp tỉnh rút kinh nghiệm tiếp tục thực hiện thí điểm chuyển đổi số cấp xã tại 13 địa phương và sẽ còn lan tỏa các địa phương khác trong toàn tỉnh thời gian tới. 

Lưu ý chuyển đổi số dựa trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định chuyển đổi số phải lấy người dân làm trung tâm. Và việc chuyển đổi cấp xã chính là cách tiếp cận gần dân nhất để mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.

Chỉ ra những hạn chế trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số ở Yên Hòa, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thời gian tới cần tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp tỉnh; triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Trước mắt đẩy nhanh tiến độ cấp và sử dụng chữ ký số; tăng cường dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, bảo đảm thực chất; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc. 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các cấp, nhất là cấp xã phải nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của chuyển đổi số; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về chuyển đổi số, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là yếu tố quan trọng làm nên thành công chuyển đổi số. 

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Cục tin học hóa, của Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham vấn, giúp Ninh Bình thực hiện tốt hơn nữa chuyển đổi số cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh.  

Theo baoninhbinh.org.vn

 
Thông tin truy cập

Truy cập: 452801

Trực tuyến: 43

Hôm nay: 954